week 7
Science Experiences Management for Early Childhood
EAED3207 Time from 14.10 - 17.30pm Group Study 102
ในสัปดาห์นี้เข้าสู่การสอบกลางภาค จึงไม่มีการเรียนการสอนเนื่องจากอาจารย์ให้เวลาอ่านหนังสือสอบ
ดิฉันค้นคว้าเพิ่มเติมเรื่อง สนุกกับฟองสบู่
โดยปกติน้ำจะมีแรงตึงผิวเราสามารถเพิ่มแรงตึงผิวของน้ำให้มากขึ้นได้โดยใส่น้ำตาลหรือเยลาตินหรือกรีเซอรีน จะทำให้ฟองสบู่คงรูปอยู่ได้นาน แต่ทราบหรือไม่ว่าสารทั้งสามนั้น เพิ่มแรงตึงผิวของน้ำ ได้แตกต่างกันซึ่งจะทำให้ฟองสบู่คงรูปอยู่ได้นานแตกต่างกัน
อุปกรณ์
1. สบู่เหลว
2. หลอดกาแฟ
3. น้ำตาลหรือ เยลาตินหรือกรีเซอรีน
1. สบู่เหลว
2. หลอดกาแฟ
3. น้ำตาลหรือ เยลาตินหรือกรีเซอรีน
วิธีทำ
ผสมน้ำ 8 ส่วนต่อสบู่เหลว 1 ส่วน แล้วใช้หลอดกาแฟจุ่มน้ำสบู่เป่าเป็นฟองสบู่
ผสมน้ำ 8 ส่วนต่อสบู่เหลว 1 ส่วน แล้วใช้หลอดกาแฟจุ่มน้ำสบู่เป่าเป็นฟองสบู่
ปัญหา : จงพิสูจน์ว่าน้ำตาล กรีเซอรีนหรือเยลาติน สามารถทำให้ฟองสบู่คงรูปอยู่ได้นานจริงหรือไม่ และสารชนิดใดทำให้ฟองสบู่คงรูปอยู่ได้นานที่สุด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น